Những lưu ý trong cách bài trí bàn thờ treo tường với căn hộ chung cư

Trong văn hóa tôn giáo của người Việt Nam, truyền thống thờ tự để bộc lộ sự kính trọng, hàm ân đến tổ tiên như 1 nét đẹp chẳng thể thay đổi. Chính bởi vậy bàn thờ gia tiên được sắp đặt trong nhà như một truyền thống từ đời này qua đời khác. Nhưng ở đây có một vấn đề cần quan tâm, giả dụ đối với các căn nhà thông thường hoặc nhà có nhiều tầng với diện tích rộng, có thể sắp xếp phòng thờ riêng thì diện tích của 1 căn hộ chung cư lại khó để sắp xếp được điều đấy. Bởi thế, những gia chủ tìm tới bàn thờ treo tường như một phương pháp hữu hiệu để giải quyết được vấn đề này. Vậy trong phương pháp sắp xếp bàn thờ treo tường đối với căn hộ chung cư cần lưu ý những khó khăn gì mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

1. Lưu ý về vị trí đặt bàn thờ treo tường trong căn hộ

Bàn thờ treo tường gia tiên cần phải “tọa cát hướng cát” – tức là nằm ở vị trí thuận lợi, trang trọng và nhìn ra hướng được coi là “cát” so với tuổi của gia chủ.

Góc thờ, bàn thờ treo tường nên được sắp xếp trong khoảng giữa mặt bằng căn hộ và không thuộc vào riêng biệt phòng nào.

ban-tho-treo-tuong
Bàn thờ treo tường được bố trí trong căn hộ chung cư

Vì căn hộ không thể sắp xếp phòng thờ riêng biệt như nhà phố hay biệt thự, căn chung cư nào cũng có khoảng đi lại ở giữa nhà, nên giả dụ khéo tính toán sẽ hạn chế vấn đề sắp xếp bàn thờ treo tường một cách quá tùy tiện.

Phải chú ý bức tường để thiết kế bàn thờ treo tường hay đặt tủ thờ, với những bức tường liền kề, tiếp giáp với bất kỳ không gian nào, bao gồm không gian của hàng xóm để thiết kế một cách hợp lý.

Đặc biệt tối kỵ việc bàn thờ treo tường được treo chung bức tường của không gian mà tựa lưng vào đầu giường ngủ trong căn hộ.

Vì nhiều trường hợp phòng khách tiếp giáp với phòng ngủ. Ngoài ra, với bức tường của những khu bực vệ sinh, thì việc đặt đặ bàn thờ gia tiên càng tối kỵ.

Đồng thời cần chú ý những trang bị trong phòng khách, nhất là những đồ vật điện như điều hòa, ti vi, quạt cần giữ được khoảng cách cố định với khu vực thờ phụng.

Bởi vật dụng điện sẽ phát ra bức xạ điện từ, đồng thời mang tính nóng sẽ làm ảnh hưởng đến khu vực cần tụ âm khí ở nơi đặt bàn thờ treo tường.

Tránh đặt bàn thờ treo tường treo sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, việc tắm rửa là việc trút bỏ những bụi bẩn, vì vậy, nếu như đặt bàn thờ gia tiên cạnh nơi này sẽ làm cho mất đi tính tôn nghiêm.

> Tìm hiểu về cách bài trí bàn thờ treo tường theo đúng nguyên tắc phong thủy

2. Cần tránh đặt bàn thờ treo tường ở các hướng sau

– Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

– Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.

– Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

ban-tho-treo-tuong
Bàn thờ treo tường trong căn hộ

Phương pháp sắp xếp bàn thờ treo tường nên được thiết kế với độ cao tỉ lệ với chiều cao người trong gia đình, không nên sắp xếp quá cao gây khó khăn trong việc thắp hương, thờ cúng. Tuy nhiên cũng không nên treo quá thấp sẽ làm thiếu sự oai nghiêm.

Trên đây là một số những điều cần lưu ý trong việc sắp xếp bàn thờ treo tường đối với căn hộ chung cư. Hi vọng sẽ cung cấp được phần nào những kiến thức bổ ích nhất cho các bạn.

Bạn có thích bài viết này không?