Cách xem hướng nhà, hướng cửa theo phong thủy

Hiện nay có quá nhiều sách phong thủy và những trường phái khác nhau về cách xem hướng nhà. Điều này khiến nhiều gia chủ đau đầu trong việc áp dụng vào thực tế căn nhà của mình. Làm cho họ không biết cách xác định hướng nhà sao cho đúng.

phong thủy, phong thủy nhà ở, cách xem hướng nhà theo phong thủy
Cách xem hướng nhà, hướng cửa hợp phong thủy

Cách xem hướng nhà theo phong thủy

Để xem hướng nhà hợp phong thủy thì trước tiên ta phải xem từ thế đất của ngôi nhà. Phải xác định được hướng nước chảy ở phía trước (Tính cả nước ngầm và nước mặt). Sẽ là rất tốt nếu căn nhà được hướng nước chảy từ trái sang phải.

Trong phong thủy nếu như điểm nước chảy đến gọi là thủy đầu thì điểm nước chảy đi được gọi là thủy khẩu. Điểm giao giữa hai đường tiếp tuyến của thủy đầu và thủy khẩu cho  ta điểm tốt nhất để đặt tâm nhà. Điểm này thường được gọi là tâm đất, hay huyệt đất.

Với các đường tiếp tuyến này bạn khó mà có bản đồ chính xác để vẽ trên giấy mà nhiều khi bạn phải ngắm bằng mắt thường. Đường chỉ hướng nhà thường được xem theo bản đồ trạch quẻ để có được cung tốt. Ta cũng có thể dịch chuyển song với nhau, chạy theo đường thủy khẩu.

Nghĩa là để có được vị trí thích hợp với vị trí của miếng đất định xây nhà. Ta có thể dịch chuyển điểm tâm đất (điểm tâm nhà) theo phần đường thủy khẩu. Mảnh đất mà được thế như vậy trong phong thủy được gọi là đất có tiền Chu Tước, hậu Huyền vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ.

Thế nhưng, nói như vậy cũng chỉ là để cho văn vẻ, dễ nghe thôi. Còn trong dân gian có nghĩa là miếng đất có phía trước thấp, phía sau cao, còn hai bên được bao quanh bởi dải cao. Miếng đất như vậy chính là mẫu lý tưởng nhất để ta có thể dựng nhà bởi nó có thể tụ khí.

Mặc dù vậy, ta rất khó để có thể xác định được thủy đầu và thủy khẩu như những ý trên, vì thế mà đơn giản nhất là ta cứ đặt hướng nhà về nơi có đất thấp đón được gói chủ đạo.

phong thủy, phong thủy nhà ở, cách xem hướng nhà theo phong thủy
Cách xem hướng nhà hợp phong thủy

Để xem hướng nhà dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất ta làm như sau:

  • Đối với nhà có sân rộng thì nên đặt hướng nhà về phía có mặt sân.
  • Nếu nhà có một mặt tiền giáp đường, còn ba mặt kia không có con đường thì mặt có đường sẽ là hướng nhà.
  • Còn nếu nhà có hai mặt giáp đường, thì ta có thể căn cứ vào cửa chính của ngôi nhà. Hướng nhà chính là hướng của cửa chính.

Tóm lại, đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà chính là hướng nhà của bạn. Đồng thời mặt có cửa chính là mặt tiền của ngôi nhà. Như vậy đây chính là cách xem hướng nhà chuẩn nhất, đơn giản nhất và có thể dễ dàng áp dụng trong thực tiễn ngôi nhà của bạn.

Cách xem hướng cửa chính của căn nhà:

Đường nối tâm của căn nhà ra cửa chính được xác định là hướng cửa của ngôi nhà đó. Hướng cửa nằm vào được cung tốt của trạch quẻ luôn là điều tiên quyết trong phong thủy học.

Chính vì thế, để có thể xem chính xác vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng ngôi nhà ta cần sử dụng bản đồ trạch quẻ. Còn nếu kiến trúc sư hoặc người thiết kế không quan tâm đến cung sơn hướng của cửa chính. Thì ta có thể dựa vào hướng gió cần thiết để xác định vị trí của cửa chính.

Có rất nhiều người nhầm tưởng rằng hướng nhà là hướng cửa, nhưng thực tế hướng cửa lại là đường thẳng vuông góc với mặt ngang của ngôi nhà.

Hướng cửa thường có hai trường hợp là:

  • Hướng nhà, hướng cửa không trùng nhau
Phong thủy, phong thủy nhà ở, cách xem hướng nhà theo phong thủy
Hướng nhà không trùng với hướng cửa
  • Hướng nhà trùng với hướng cửa
phong thủy, phong thủy nhà ở, cách xem hướng nhà theo phong thủy
Hướng nhà, hướng cửa trùng nhau

>> Xem ngay 7 Điều cần tránh khi thiết kế cửa ra vào theo phong thủy

Như vậy, qua phần định nghĩa và hai trường hợp về cách xem hướng nhà, hướng cửa bên trên. Chúng ta có thể dễ dàng xác định chính xác hướng nhà và hướng cửa.

Một nguyên tắc trong phong thủy nhà đất là: Khí phải từ cửa chính vào tâm của căn nhà. Rồi mới đi từ tâm nhà phân phát ra các phòng trong ngôi nhà.

Nếu như khí bị tường hoặc các cửa ngăn cản không đến được tâm nhà. Sẽ dẫn đến trường hợp có phòng không có khí vào do khí đi vào phòng nào đó hoặc đi ra ngoài theo đường cửa sổ. Một căn nhà như vậy sẽ không được vượng khí, làm cho gia đình không được khỏe mạnh.

Điều này cũng giống như việc chọn một vị trí thích hợp ở giữa khu vực làng để xây đình làng. Vì khi đó sẽ giúp cho khí tụ về đình làng. Rồi từ đình làng phân tán đến từng nhà, giúp cho nhà nhà mạnh khỏe làm ăn thịnh vượng.

Có nhiều căn nhà được thiết kế đẹp nhưng không để khí vào đến tâm nhà khiến cho căn nhà không vượng khí. Để giải quyết vấn đề này ta chỉ cần phá đi một mảng tường. Hoặc cũng có thể dỡ bỏ một bộ cửa nào đó cản trở khí đi vào tâm nhà là được.

Theo Vietnamnet

Bạn có thích bài viết này không?